ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
Facebook  Twitter  YouTube  News Letter  Rss Feed
ติดตามไทยแวร์ได้ที่นี่
  
ข่าวไอที
 
ส่งข่าวไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit News to Thaiware.com)
 

Recommended for you

พบภัยร้ายใหม่บนระบบ Android!!! ล้วงข้อมูล แอบซ่อนได้แบบเนียนๆ แต่วิธีการป้องกันไม่ยาก

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 3,702
เขียนโดย :
พบภัยร้ายใหม่บนระบบ Android!!! ล้วงข้อมูล แอบซ่อนได้แบบเนียนๆ แต่วิธีการป้องกันไม่ยาก
0
A- A+

ดูเหมือนว่า ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android มีเรื่องใหม่ให้ต้องมานั่งปวดหัวกันอีกแล้วนะ เมื่อทาง Google และบริษัทวิจัยทางด้านความปลอดภัยอย่าง Lookout ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับมัลแวร์ หรือซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายตัวใหม่ ที่มีความซับซ้อนและมุ่งโจมตีอุปกรณ์โมบายอย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตอย่างเต็มตัว ชื่อของเจ้ามัลแวร์ตัวนี้คือ Chrysaor ซึ่งเป็นร่างแปลงของมัลแวร์ชื่อดังอย่าง Pegasus ที่เคยวาดลวดลายป่วนผู้ใช้งานอุปกรณ์ iOS ไปเมื่อปีที่แล้ว และตอนนี้ก็ถึงตาผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android จะโดนมันเล่นงานบ้างแล้ว

เมื่อมัลแวร์ Chrysaor ถูกติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของใคร มันจะทำการล้วงข้อมูลหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการโทรออกรับสาย การรับส่งข้อความ อีเมล์ แอบเข้าใช้งานกล้องของอุปกรณ์ รวมถึงมีการแอบขโมยรหัสผ่านต่างๆ ที่เราคีย์ผ่านสมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เจ้า Chrysaor มาอยู่ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของตัวเองอย่างแน่นอน

โดยมัลแวร์สายพันธุ์นี้มีการทำงานที่แตกต่างกันระหว่างบนระบบ iOS กับ Android ตัวอย่างเช่น ในเวอร์ชั่น iOS นั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ทำงานบนอุปกรณ์ที่ผ่านการ Jailbreak แล้ว โดยอาศัยช่องโหว่ในรูปแบบของ Zero-day exploits ซึ่งโชคดีที่ทางแอปเปิ้ลได้อุดช่องโหว่นี้เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ทำให้มัลแวร์ Pegasus ไม่สามารถแผลงฤทธิ์ได้อีกต่อไป

สำหรับมัลแวร์เวอร์ชั่นบน Android ที่ถูกขนานนามว่า Chrysaor นั้นมีความแตกต่าง และดูเหมือนจะถูกพัฒนาให้มีความฉลาดกว่า คือถ้ามันไม่ประสบความสำเร็จในการ Root อุปกรณ์ มันก็จะทำการขอสิทธิ์ (Permission) ในการเข้าถึงข้อมูลอย่างลับๆ ทำให้สามารถขโมยข้อมูลของเราได้อยู่ดี แถมมัลแวร์ตัวนี้ยังฉลาดพอที่จะถอนการติดตั้งตัวเองออกไปจากอุปกรณ์เมื่อมีการตรวจพบ จนทำให้เราอาจจะไม่รู้เลยว่า อุปกรณ์ของเราได้เคยโดนแฮกไปเรียบร้อยแล้ว

โชคดีที่อัตราการแพร่กระจายของ Chrysaor ยังไม่สูงนัก แต่ก็อย่าได้ชะล่าใจไปว่าอุปกรณ์ของคุณจะปลอดภัยจากมัลแวร์ร้ายตัวนี้ โดยทางผู้วิจัยรายงานว่า แอพฯ Android บนระบบ Play Store ทุกตัวล้วนปลอดภัยจากมัลแวร์ตัวนี้ เพราะฉะนั้น วิธีการหลีกเลี่ยงจากมัลแวร์ตัวนี้ก็ง่ายมาก คือไม่ลงแอพฯ เถื่อนที่อยู่นอก Play Store ง่ายดีไหมหล่ะ


ที่มา : www.digitaltrends.com

0
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
ไม่เสพติดไอที แต่ชอบเสพข่าวเทคโนโลยี หาความรู้ใหม่ๆ มาใส่สมอง
 
 
 
 

ข่าวไอทีที่เกี่ยวข้อง 

Recommended for you

 

แสดงความคิดเห็น

 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright 1999-2017 Thaiware.com All rights reserved.
E-Commerce Registration Number : 0108414736771
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี / Tax ID : 010-554-707-3996