ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
ข่าวไอที
 

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

เมื่อ :
|  ผู้เข้าชม : 1,289
เขียนโดย :
0 %E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B8%A2%E0%B9%82%E0%B8%89%E0%B8%A1+Lamborghini+Revuelto%E2%80%9D+%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%8B%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%94+%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A+60+%E0%B8%9B%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B8
A- A+
แชร์หน้าเว็บนี้ :

ฉลอง 60 ปี ลัมโบร์กินี เปิดตัว "Lamborghini Revuelto"
ซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริดรุ่นแรก

เนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี ออโตโมบิลิ ลัมโบร์กินี (Automobili Lamborghini) เตรียมพร้อมเดินหน้าสู่โลกแห่งยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยการเปิดตัว Lamborghini Revuelto รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดเครื่องยนต์ V12 สมรรถนะสูง (High Performance Electrified Vehicle: HPEV) รุ่นแรกของแบรนด์ เพื่อสะท้อนความมุ่งมั่นในการก้าวข้ามขีดจำกัด มอบสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม และโอบรับการเดินทางที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นทิศทางของแบรนด์ในทศวรรษต่อไป

บทความเกี่ยวกับ Lamborghini อื่นๆ

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

จากจุดเริ่มต้นของความสนใจในด้านนวัตกรรม ทำให้ออโตโมบิลิ ลัมโบร์กินี ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 1963 พร้อมสร้างตำนานแห่งยนตรกรรมให้เกิดขึ้นในปี 1966 ด้วย Lamborghini Miura ซูเปอร์คาร์คันแรกของประวัติศาสตร์โลกยานยนต์ ที่โดดเด่นด้วยสมรรถนะอันทรงพลังและดีไซน์อันโฉบเฉี่ยวจนไม่อาจละสายตา ซึ่งในปี 2023 นี้ คืออีกหนึ่งปีที่ยิ่งใหญ่ของออโตโมบิลิ ลัมโบร์กินี เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นปีแห่งการครบรอบ 60 ปี แต่ยังเป็นปีแห่งการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ผ่านการเปิดตัว Lamborghini Revuelto ที่จะมาปฏิวัติวงการรถยนต์ซูเปอร์สปอร์ตจากการผสานพลังแห่งความแรงของเครื่องยนต์สันดาปภายในและมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อมอบสุดยอดความเร็วเหนือขีดจำกัดไว้เป็นหนึ่งเดียว

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

มร.ฟรานเชสโก้ สกาดาโอนิ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท ออโตโมบิลิ ลัมโบร์กินี กล่าวว่า 
“ออโตโมบิลิ ลัมโบร์กินี กำลังดำเนินงานภายใต้แผนงาน ‘Direzione Cor Tauri’ เพื่อมุ่งหน้าสู่การสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม โดยภายหลังจากการเปิดตัว Lamborghini Revuelto ในวันนี้ เราได้เตรียมพร้อมที่จะเปลี่ยนรถยนต์ทุกรุ่นของแบรนด์ให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในสิ้นปี 2024 ทั้งนี้ คำว่า Cor Tauri เป็นภาษาลาตินที่มีความหมายว่า หัวใจของกระทิง รวมทั้งยังสามารถหมายถึงดวงดาวที่สว่างที่สุดในกลุ่มดาวราศีพฤษภ ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราที่พร้อมจะเดินหน้าสู่อนาคตที่สดใส แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณและหัวใจของแบรนด์ไว้เป็นอย่างดี”

Lamborghini Revuelto ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อสร้างนิยามใหม่ให้กับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด รวมถึงการกำหนดศัพท์ใหม่ อย่าง HPEV ที่ย่อมาจาก High Performance Electrified Vehicle เพื่อสื่อถึงการเป็นรถยนต์ซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริดสมรรถนะสูง แทนคำว่า PHEV หรือ Plug-in Hybrid Electric Vehicle ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของลัมโบร์กินี คือการมอบความสนุกสนานในการขับขี่ด้วยสมรรถนะอันทรงพลัง พร้อมเพิ่มเติมองค์ประกอบของการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์ด้านการสร้างความยั่งยืน ทั้งนี้ อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าชื่อรุ่นรถยนต์ของลัมโบร์กินีส่วนใหญ่จะตั้งชื่อตามวัวกระทิงนักสู้ ซึ่งรวมถึง ‘Reveulto’ ด้วยเช่นกัน โดยชื่อนี้มีที่มาจากสุดยอดวัวกระทิงในปี 1880 ที่มีความพยศ ดุดัน จนหนีออกนอกสนามแข่งขันไปถึง 8 ครั้ง เปรียบเสมือนรถยนต์รุ่นนี้ที่พร้อมพุ่งทะยานอวดโฉมเผยความร้อนแรงบนท้องถนนและสะกดทุกสายตาให้หันมาจ้องมอง และคำว่า ‘Reveulto’ ยังมีอีกหนึ่งความหมายที่สำคัญ นั่นก็คือ การผสมผสาน หรือการหลอมรวม (Mixed up) ระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นใหม่กับมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าด้วยกันอีกด้วย

มาตรฐานใหม่ของรถยนต์ซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด

Lamborghini Revuelto คือรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงด้วยพละกำลังมากถึง 1,015 แรงม้า ที่มาพร้อมกับหลากหลายสุดยอดนวัตกรรม ทั้งโครงสร้างใหม่ล่าสุด “Monofuselage” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวถัง Monocoque ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบิน โดยรถยนต์รุ่นนี้ยังเป็นรถยนต์ซูเปอร์สปอร์ตรุ่นแรกที่ใช้โครงสร้างส่วนหน้าเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ 100% ทำให้มีน้ำหนักโครงแชสซีเบาลง 10% โครงส่วนหน้าเบาลง 20% และความแข็งแรงและทนต่อแรงบิดเพิ่มขึ้นไปที่ 40,000 Nm/° ซึ่งสูงขึ้น 25% เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่น Aventador การันตีสมรรถนะความเป็นเลิศด้านพลศาสตร์ที่ดีที่สุดในคลาส

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

ทั้งนี้ ด้วยระบบส่งกำลังแบบไฮบริดรุ่นใหม่ที่ช่วยเสริมกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ Lamborghini Revuelto สามารถมอบประสบการณ์การเดินทางผ่านโหมดการขับขี่ที่แตกต่างกันได้ถึง 13 รูปแบบ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ทำงานได้แม้ใช้ไฟฟ้า 100% เพื่อการปล่อยไอเสียเป็นศูนย์ (Zero-emission 4WD)

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

ในฐานะรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดเครื่องยนต์ V12 สมรรถนะสูงรุ่นแรกของแบรนด์ Lamborghini Revuelto มีความแตกต่างจากรถยนต์รุ่นอื่นๆ ด้วยการวางเลย์เอาต์ตำแหน่งเครื่องยนต์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยติดตั้งเครื่องยนต์ V12 แบบไร้ระบบอัดอากาศขนาด 6.5 ลิตรบริเวณกลางตัวรถและมีมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวแรกจะอยู่ที่เพลาขับคู่หน้า และอีก 1 ตัวจะติดตั้งอยู่กับชุดเกียร์ดับเบิลคลัชต์ 8 สปีดรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ชุดเกียร์ถูกติดตั้งอยู่หลังเครื่องยนต์ โดยเป็นการติดตั้งแนวขวางอยู่ด้านหลังเครื่องยนต์สันดาป V12 เป็นครั้งแรก

Lamborghini Revuelto ยังได้มีการติดตั้งชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนกำลังสูง (4,500 วัตต์ต่อกิโลกรัม) ไว้บริเวณท่อแกนกลาง โดยตัวแบตเตอรี่บรรจุเซลล์พลังงานรวมความจุ 3.8 กิโลวัตต์-ชั่วโมง เมื่อประจุลดลงเหลือศูนย์ สามารถชาร์จใหม่ได้ผ่านการใช้ไฟฟ้ากระแสสลับและแบบชาร์จในบ้านที่มีกระแสสูงสุด 7 กิโลวัตต์ โดยชาร์จเต็มในเวลาเพียง 30 นาที นอกจากนี้ ยังสามารถชาร์จไฟจากการเบรกของล้อหน้าที่ช่วยประจุไฟได้ หรือชาร์จโดยตรงจากเครื่องยนต์ V12 ในเวลาเพียง 6 นาที

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

อีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับระบบไฮบริด คือ 3 โหมดการขับขี่รูปแบบใหม่ ได้แก่ Recharge, Hybrid และ Performance เพื่อใช้ร่วมกับโหมดเดิมอย่าง Città (City), Strada, Sport และ Corsa โดยโหมด Città ถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่ประจำวันในย่านกลางเมืองด้วยอัตราการปล่อยไอเสียเป็นศูนย์ ซึ่งหากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่จำเป็นต้องได้รับการชาร์จไฟ แต่พื้นที่แถบนั้นไม่มีสถานีชาร์จ เครื่องยนต์ V12 จะเข้ามาทำงานเพื่อชาร์จไฟจนเต็ม (เข้าสู่โหมด Recharge) ในเวลาไม่กี่นาที ในขณะที่โหมด Strada เหมาะสำหรับการขับขี่ประจำวันที่เน้นสัมผัสแบบไดนามิกและการวิ่งทางไกล พร้อมให้สัมผัสแนวสปอร์ตด้วยกำลังเครื่องสูงสุดที่ 886 แรงม้า โดยเครื่องยนต์ V12 จะทำงานตลอดเวลาเพื่อทำการชาร์จไฟแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยเสริมการขับขี่ในโหมด Recharge ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด หรือโหมด Corsa ที่มอบพลังอันเต็มเปี่ยมทั้งในแง่ประสิทธิภาพการขับขี่และพลังเสียง ด้วยกำลังเครื่องสูงสุด 1,015 แรงม้า โดยการควบคุมระบบไฮบริดจะทำการรีดศักยภาพของเพลาไฟฟ้า (e-axle) ออกมาทั้งหมดเพื่อสร้างประสบการณ์ขับขี่ระดับ Ultra-sport ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ 

ล้ำหน้าด้านนวัตกรรม พลิกโฉมยนตรกรรมสมัยใหม่

ด้านเทคโนโลยี Lamborghini Revuelto นำเสนออินเตอร์เฟซ Human Machine Interface (HMI) ที่ออกแบบใหม่ในทุกรายละเอียด ประกอบด้วยจอแสดงผล 3 ตำแหน่ง ที่ถูกควบคุมโดย “สมองกล” ตัวเดียว ซึ่งใช้ดีไซน์อินเตอร์เฟซแบบเดียวกันทุกจอ ทำให้ผู้ใช้ไม่เกิดการสับสน รวมถึงยังมีการติดตั้งโปรแกรมผู้ช่วย Amazon Alexa ซึ่งจะช่วยให้นักขับสามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นการควบคุมตัวรถได้อย่างรวดเร็ว ทั้งการปรับอุณหภูมิ การนำทาง และสื่อต่างๆ ผ่านการสั่งงานด้วยเสียง โดยโปรแกรม Alexa ใน Lamborghini Revuelto ยังผสานฟังก์ชั่น What3Words ซึ่งทำงานร่วมกับระบบนำทางที่ติดตั้งมากับตัวรถ ทำให้สามารถขับขี่ไปได้ทุกที่บนโลก แม้สถานที่นั้นจะไม่มีข้อมูลที่อยู่ที่ชัดเจนก็ตาม

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

ด้านความปลอดภัย Lamborghini Revuelto ได้ติดตั้งระบบโทรศัพท์ฉุกเฉินและบริการช่วยเหลือฉุกเฉินไว้กับตัวรถ ซึ่งจะทำงานทันทีเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที โดยระบบติดตามรถยนต์ Lamborghini Connect ยังสามารถตรวจจับการใช้งานรถยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งไม่เพียงแจ้งไปยังเจ้าของรถ แต่ยังติดต่อไปยังศูนย์ความปลอดภัยที่เปิดรับสัญญาณตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าในการติดตามรถยนต์กลับคืน

นอกจากนี้ ด้วยแอปพลิเคชัน Lamborghini Unica บนสมาร์ตโฟน ยังทำให้นักขับสามารถตรวจสอบสถานะต่างๆ ของรถได้ตลอดเวลา ทั้งระดับเชื้อเพลิง การชาร์จแบตเตอรี่ ระยะทางที่วิ่งได้ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ตำแหน่งการจอดที่แน่นอน หรือแม้กระทั่งการควบคุมรถยนต์ระยะไกล เช่น การล็อกและปลดล็อกประตู การเปิดเสียงแตรหรือเปิดแสงไฟ โดยบางฟังก์ชั่นยังสามารถสั่งการได้ผ่านทาง Apple Watch อีกด้วย

ดีไซน์ภายใต้ปรัชญา ‘Feel like a pilot’ พร้อมแรงบันดาลใจจากอุตสาหกรรมการบิน

Lamborghini Revuelto ยังคงกลิ่นอายของต้นแบบรถยนต์รุ่น Countach ในปี 1971 แต่มาในรูปโฉมดีไซน์ใหม่ที่เสมือนยานอวกาศ จากแรงบันดาลใจของอุตสาหกรรมการบิน โดยสื่อสารผ่านเส้นสายเฉพาะตัวที่พาดผ่านจากด้านหน้า โอบล้อมห้องโดยสารและเครื่องยนต์ และลู่ลงสู่ชุดท่อไอเสียทรงหกเหลี่ยมส่วนท้ายอย่างสง่างาม

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

ฝากระโปรงหน้าดุดันน่าเกรงขามด้วยรูปทรงแบบ Shark-nose ที่บ่งบอกถึงสัมผัสแห่งพลังและความเร็ว ซึ่งสอดรับกันได้อย่างลงตัวกับดีไซน์รูปตัว ‘Y’ ที่แฝงอยู่ในทุกส่วนประกอบทั้งภายในและภายนอก สะท้อนถึงปรัชญา ‘Feel like a pilot’ ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ปิดท้ายด้วยประตูปีกนกที่เปิดในแนวตั้ง (Scissor Doors) ที่ได้สร้างคาแรกเตอร์เฉพาะตัวให้แก่ Lamborghini Revuelto พร้อมสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่พบเห็น

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสะท้อนตัวตนอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ทางลัมโบร์กินียังได้มอบทางเลือกในการปรับแต่งรูปลักษณ์ผ่านงานทำสีของ Lamborghini Revuelto ที่มีให้เลือกมากถึง 400 เฉดสี ร่วมกับออปชันการปรับแต่งอีกมากมายเพื่อรังสรรค์รถยนต์ซูเปอร์สปอร์ตในฝันของลูกค้าแต่ละท่านได้อย่างตรงใจมากที่สุด

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด ในฐานะตัวแทนจำหน่ายรถยนต์
ลัมโบร์กินีอย่างเป็นทางการรายเดียวในประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในโอกาสพิเศษครบรอบ 60 ปี แบรนด์ลัมโบร์กินีในปีนี้ ลัมโบร์กินีกำลังจะพาเราข้ามผ่านพรมแดนของประวัติศาสตร์และอนาคต โดยการเปิดตัว Lamborghini Revuelto ซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด เครื่องยนต์ V12 สมรรถนะสูงรุ่นแรกของแบรนด์ ซึ่งถือเป็นจุดผ่านสำคัญทางเทคโนโลยีของลัมโบร์กินี เพื่อข้ามพ้นขีดจำกัดของสมรรถนะ แต่ยังคงไว้ด้วยเอกลักษณ์ดีไซน์อันเป็นตัวตนที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของลัมโบร์กินี ซึ่งเรามั่นใจว่า ยนตรกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดนี้จะตอบโจทย์ทุกประสบการณ์การขับขี่และได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนๆลัมโบร์กินีทั่วประเทศอย่างแน่นอน”

ภายในงานยังพาย้อนรอยไปชมความสำเร็จของเหล่าตำนานเครื่องยนต์ V12 ไม่ว่าจะเป็น Diablo, Murcielago 40th Anniversary, Aventador SV LP750-4 Coupe, Aventador LP700-4 Coupe, Aventador SVJ 63 Roadster และ Aventador Ultimae Coupe ที่แบรนด์รวบรวมมาจัดแสดง ร่วมด้วยโชว์เคส ชิ้นพิเศษในรูปแบบ Generative Art ที่ถ่ายทอดอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างมีสไตล์และทรงพลัง

เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ
เผยโฉม Lamborghini Revuelto” รถซูเปอร์สปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด ฉลองครบรอบ 60 ปีค่ายกระทิงดุ

ร่วมสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษจากซูเปอร์สปอร์ตคาร์รุ่นใหม่ล่าสุดได้ที่ “ลัมโบร์กินี กรุงเทพฯ” โชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจรขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก ถนนวิภาวดีรังสิต สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-512-5111


0 %E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B8%A2%E0%B9%82%E0%B8%89%E0%B8%A1+Lamborghini+Revuelto%E2%80%9D+%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%8B%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%94+%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A+60+%E0%B8%9B%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B8
แชร์หน้าเว็บนี้ :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
Web Content Editor ท่านหนึ่ง นิยมการเล่นมือถือเป็นชีวิตจิตใจ
 
 
 

ข่าวไอทีที่เกี่ยวข้อง

 


 

แสดงความคิดเห็น