ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
Facebook  Twitter  YouTube  News Letter  Rss Feed
ติดตามไทยแวร์ได้ที่นี่
  
ข่าวไอที
 
ส่งข่าวไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit News to Thaiware.com)
 

Recommended for you

6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 2,412
เขียนโดย :
6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา
0
A- A+

ตลาดมือถือในปัจจุบันนี้ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ละค่ายแข่งกันออกรุ่นใหม่ๆ ปีละหลายรุ่น ยิ่งบางค่าย สมาร์ทโฟนระดับเรือธงนั้น เปิดตัวปีละ 2 รุ่นด้วยซ้ำ และจะสังเกตได้ว่าพักหลังมานี้ ฟีเจอร์เด็ดๆ ของสมาร์ทโฟนแต่ละค่าย จะค่อนข้างไปทางเดียวกันหมด ในลักษณะ 'เขามี เราก็มี' ทำให้เราพอที่จะเดาได้ในทุกงานเปิดตัวว่าแต่ละแบรนด์ จะพูดถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในเรื่องใดบ้าง ซึ่งในความเหมือนก็ยังมีความแตกต่างอยู่บ้าง เราลองมาดูกันว่า สมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์ในปี 2016 ที่ผ่านมา มีเทรนด์อะไรบ้าง และแต่ละค่ายพูดถึงฟีเจอร์นั้นๆ ยังไงบ้าง


เทคโนโลยีกล้อง

6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา

ด้วยประสิทธิภาพของกล้องมือถือที่ทุกวันนี้ คุณภาพใกล้เคียงกับกล้องทั่วๆ ไป ผู้คนจึงนิยมใช้มือถือในการถ่ายภาพที่มากขึ้น ด้วยเหตุนี้สมาร์ทโฟนต่างๆ จึงเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีกล้องของพวกเขาให้มีความใกล้เคียงกับอุปกรณ์กล้องมากที่สุด

โดยตลอดปีที่ผ่านมา กล้องของสมาร์ทโฟนที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุด ก็คงจะเป็น Huawei P9 ที่เป็นการเริ่มต้นเปิดตลาดของกล้องเลนส์คู่ บวกกับการร่วมมือพัฒนากล้องกับ Leica แบรนด์ชื่อดังทางด้านอุปกรณ์กล้อง ทำให้สมาร์ทโฟนกล้องเลนส์คู่รุ่นแรกในตลาด เป็นที่จับตามองอยู่ไม่น้อย ซึ่งเมื่อออกมาแล้ว ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง ถึงแม้ว่าทางด้านความยืดหยุ่นในการใช้งาน ทั้งการถ่ายภาพในที่มืด ถ่ายภาพในน้ำหรือความคมชัด จะสู้ Samsung Galaxy S7 ไม่ได้ แต่ด้านโทนและสีสันของภาพที่ได้ออกมาจากเทคโนโลยีที่ร่วมผลิตกับ Leica ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง โดยเฉพาะตากล้องทั้งหลาย

ส่วนสมาร์ทโฟนเลนส์คู่ที่ตามๆ กันมาในปีนี้ ก็คือ iPhone 7 ที่ถึงแม้ว่าจะใช้เลนส์คู่เหมือนกันแต่จุดประสงค์ในการใช้งานต่างกัน โดยเลนส์ที่ 2 ของ iPhone 7 จะเป็นการซูมแบบ Optical 2 เท่า ให้สามารถถ่ายรูปในระยะไกลได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเอฟเฟคโบเก้ ที่ทำให้กล้องจาก iPhone 7 สามารถถ่ายรูปบุคคลแบบละลายหลังได้อารมณ์ภาพคล้ายกับกล้องโปร

ส่วน Sony Xperia XZ นั้น ไม่ได้ออกมาในรูปแบบกล้องเลนส์คู่ แต่มาพร้อมกับจุดขายด้านการโฟกัสที่รวดเร็ว ที่ใช้เวลาเพียง 0.03 วินาที แถมยังมีระบบกันสั่น 5 แกน และ Tracking Focus ที่ทำให้มีโอกาสถ่ายภาพในสถานการณ์ได้สำเร็จง่ายยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ Samsung Galaxy S7 ที่มาเป็นกล้องเดี่ยวเช่นกัน แต่ชูจัดเด่นทางด้านการถ่ายภาพในที่แสงน้อยและถ่ายภาพใต้น้ำ


ขนาดหน้าจอ

6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา

สมาร์ทโฟนแข่งขันกันทำหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถเข้ากับมือผู้ใช้งานได้ทุกคน หลายๆ แบรนด์จึงเพิ่มทางเลือก แบ่งสมาร์ทโฟนเรือธงเป็น 2 ขนาด อย่างเช่น iPhone 7 / 7 Plus, Huawei P9 / P9 Plus หรือ Samsung S7 / S7 Edge

iPhone 7 แบ่งการใช้งานของผู้ใช้ออกเป็นหน้าจอ 2 ขนาด ได้แก่ 4.7 นิ้วบน iPhone 7 และ 5.5 นิ้วบน iPhone 7 Plus ซึ่งความแตกต่างที่เป็นเรื่องน่าเสียดายของทั้ง 2 รุ่น นอกจากเรื่องของหน้าจอ ก็คือ ผู้ที่เลือกใช้งาน iPhone 7 จะไม่มีโอกาสได้สัมผัสเลนส์คู่ ของเล่นใหม่ของ iPhone 7 Plus นั่นเอง

ต่างกับทางฝั่งแอนดรอยด์ ที่ทั้ง Huawei P9 / P9 Plus และ Samsung Galaxy S7 / S7 Edge จะให้ขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน แต่ความสามารถและสเปคโดยรวมของทั้ง 2 ขนาด แทบจะไม่ต่างกันเลย ซึ่งเพิ่มความสบายใจในการเลือกใช้งานสำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์ให้เหมาะสมได้มากกว่า

ส่วนทางด้าน Sony Xperia XZ นั้น ได้ทำออกมาให้เลือกขนาดเดียว ซึ่งขนาดที่เล็กหรือใหญ่กว่าในซีรีย์ Xperia X จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับมิดเรนจ์แทน

อีกเทรนด์หนึ่งที่น่าสนใจของขนาดหน้าจอสมาร์ทโฟน ก็คือ อัตราส่วนหน้าจอ (Screen to Body Ratio) ที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะดีไซน์ให้ขอบของหน้าจอมีพื้นที่น้อยที่สุด ซึ่งแนวคิดนี้ จะทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ มีขนาดที่เล็กกว่าค่ายอื่นๆ ในขนาดหน้าจอไซส์เดียวกันนั่นเอง โดยแอนดรอยด์ทั้ง Huawei P9, Samsung Galaxy S7 และ Sony Xperia XZ สามารถทำได้พอๆ กัน แต่ iPhone 7 ที่มีอัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 65.6% จึงมีขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า แม้จะมีขนาดบอดี้ที่พอๆ กัน


เทคโนโลยีหน้าจอ

6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา

ด้านเทคโนโลยีหน้าจอการแสดงผลของสมาร์ทโฟนนั้น แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ก็คือหน้าจอ IPS LCD และ Super AMOLED ซึ่งจุดเด่นของทั้ง 2 เทคโนโลยีจะต่างกันตรงที่ Super AMOLED จะให้สีสันที่จัดจ้านมากกว่า ส่วน IPS LCD จะให้สีสันที่สดใส โดยเฉพาะภาพโทนสว่าง ซึ่งทั้ง 2 เทคโนโลยี ก็ได้มีการพัฒนาให้สามารถแสดงผลได้อย่างคมชัดและสีสันแม่นยำมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งรายละเอียดภาพที่ชัดเจนมากขึ้นบนหน้าจอที่มีความละเอียดสูงขึ้น

โดยสมาร์ทโฟนเรือธงในปีนี้ Samsung Galaxy S7 ได้เลือกใช้ Super AMOLED ที่เน้นทางด้านสีสันที่จัดจ้านเช่นเดิมกับรุ่นที่ผ่านๆ มา ส่วน iPhone 7, Sony Xperia XZ ได้ใช้ IPS LCD ที่เน้นภาพโทนสว่างสบายตามากกว่า แต่กับ Huawei นั้นแตกต่าง ที่มีตัวเลือกสำหรับผู้ใช้งาน โดย Huawei P9 จะใช้เทคโนโลยี IPS LCD ส่วน Huawei P9 Plus จะเป็นหน้าจอแบบ Super AMOLED แทน


ระบบประมวลผลและระบบปฏิบัติการ

6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา

อีกหนึ่งจุดขายหลักๆ ของสมาร์ทโฟนระดับเรือธง ก็คือ ระบบประมวลผล ชิปรุ่นใหม่ หน่วยความจำ หรือระบบปฏิบัติการ ที่แข่งขันกันให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น สเปคแรง ใช้งานได้อย่างไหลลื่น ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า iPhone 7 ถือว่าเป็นอันดับที่ 1 ในเรื่องนี้ ด้วยระบบปฏิบัติการ iOS ของตัวเอง ที่ถึงแม้ว่าจะมีฮาร์ดแวร์ที่ด้อยกว่าทางฝั่งแอนดรอยด์ แต่ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานกลับดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

กลับมาดูทางฝั่งแอนดรอยด์บ้าง สมาร์ทโฟนแต่ละค่าย จะอยู่ในพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งจะครอบด้วย UI ของทางค่ายอีกที เช่น Samsung Galaxy S7 ใช้ TouchWiz UI, Huawei P9 ใช้ EMUI, Sony Xperia XZ ใช้ Xperia UI โดยแต่ละค่าย ก็จะมีจุดเด่นของ UI ที่แตกต่างกัน ซึ่ง EMUI ของทาง Huawei P9 เป็น UI ที่ขึ้นชื่อว่า มีความเรียบง่ายและทำงานได้อย่างรวดเร็วใกล้เคียงกับ iOS ที่สุด ส่วนระบบปฏิบัติการ TouchWiz ของ Samsung Galaxy S7 และ Xperia UI ของ Sony Xperia XZ จะมี UI ที่มีดีไซน์ในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ โดย Xperia UI จะมีความใกล้เคียงกับระบบปฏิบัติการ Android ที่เป็นพื้นฐานมากกว่า

ส่วนหัวใจหลักของประสิทธิภาพสมาร์ทโฟนอย่าง SoC หรือชิปประมวลผลนั้น แต่ละแบรนด์จะมีการพัฒนาชิปเป็นของตัวเอง อย่าง iPhone 7 จะใช้ชิป A10 Fusion, Huawei P9 ใช้ชิป Kirin 955, Samsung Galaxy S7 ใช้ชิป Exynos 8890 (แต่รุ่นที่จำหน่ายในบางพื้นที่เป็น Snapdragon 820) จะมีก็เพียง Sony Xperia XZ ที่ใช้ชิป Snapdragon 820 ที่ผลิตโดยบริษัท Qualcomm


ความจุแบตเตอรี่

6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มักจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพอัดแน่นอยู่มากมาย และนั่นก็แปลว่า พลังงานที่ใช้ก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย สมาร์ทโฟนที่ออกมาใหม่ๆ ในปีนี้ จึงเน้นในเรื่องของแบตเตอรี่อีกด้วย (ยกเว้น iPhone 7 ที่ให้แบตเตอรี่มาเพียง 1960 mAh เท่านั้น)

ส่วน ทางฝั่งแอนดรอยด์นั้น ก็ยังแข่งขันกันอย่างดุเดือด โดย ทาง Huawei P9 และ Samsung Galaxy S7 ออกมาได้อย่างสูสีที่ความจุ 3,000 mAh และในรุ่นจอใหญ่ Huawei ก็น้อยกว่า Samsung เพียง 200 mAh (Huawei P9 Plus ความจุแบตเตอรี่ 3,400 mAh และ Samsung Galaxy S7 Edge ความจุแบตเตอรี่ 3,600 mAh) ส่วน Sony Xperia XZ มีความจุอยู่ที่ 2,900 mAh

อีกเทรนด์หนึ่งของแบตเตอรี่ ก็คือ Fast Charge หรือ Quick Charge ที่สมาร์ทโฟนความจุแบตเยอะๆ ต้องมี (และแน่นอนว่า iPhone 7 ก็ไม่จำเป็นต้องมี) โดยระบบการ Quick Charge ของ Samsung Galaxy S7 กับ Sony Xperia XZ จะเป็นระบบเดียวกัน ส่วน Fast Charge ของ Huawei P9 จะเป็นระบบการชาร์จที่ทาง Huawei ได้พัฒนาผ่านชิปประมวลผล Kirin ของพวกเขา ทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับสายชาร์จอื่นๆ ได้


ระบบรักษาความปลอดภัย

6 เทรนด์ยอดฮิตสมาร์ทโฟนเรือธง 2016 ที่เห็นทุกงานเปิดตัวตลอดปีที่ผ่านมา

ระบบรักษาความปลอดภัยของสมาร์ทโฟนถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ และเทรนด์ที่นิยมมากที่สุดก็คือ การสแกนลายนิ้วมือ (Finger Scan) เพื่อปลดล็อคใช้งานอุปกรณ์ ที่แต่ละค่าย ก็พัฒนาไปในทางเดียวกัน ทั้งทางด้านความเร็วและแม่นยำในการตรวจสอบลายนิ้วมือ แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือตำแหน่งของการสแกนลายนิ้วมือบนตัวสมาร์ทโฟนนั่นเอง

เริ่มต้นด้วย iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 ตำแหน่งการสแกนลายนิ้วมือ ถูกติดตั้งอยู่บริเวณปุ่ม Home ส่วน Sony Xperia XZ จะอยู่ที่ปุ่ม Power และ Huawei P9 จะอยู่ด้านหลังตรงกลางตัวเครื่อง ถ้าถามว่าแล้วตำแหน่งที่ต่างกันนี้ มีผลยังไงบ้าง? ลองนึกภาพเวลาใช้งานกัน สำหรับ iPhone 7 และ Samsung Galaxy S7 นั้นเวลาจะปลดล็อคอุปกรณ์ เราจำเป็นต้องใช้มือหนึ่งประคองตัวเครื่อง แล้วใช้นิ้วอีกมือหนึ่งในการปลดล็อค หรือถ้าจะใช้มือเดียว เราก็แทบจะถือสมาร์ทโฟนจนสุดปลายตัวเครื่องแล้ว แต่ถ้าเป็น Sony Xperia XZ หรือ Huawei P9 ที่มีตำแหน่งของการสแกนนิ้วมือ อยู่ในตำแหน่งที่ถือมือถือเป็นปกติอยู่แล้ว ก็จะเป็นเรื่องง่ายในการปลดล็อคตัวเครื่องนั่นเอง


และนี่ก็คือทั้ง 6 เทรนด์ของสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมจากค่ายต่างๆ ที่เปิดตัวกันไปในปี 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละแบรนด์แม้จะเสนอจุดขายในเรื่องเดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอย่างค่อนข้างชัดเจนเลย 


0
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
Still nothing about me ... Just telling by writing.
 
 
 
 

ข่าวไอทีที่เกี่ยวข้อง 

Recommended for you

 

แสดงความคิดเห็น

 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright 1999-2017 Thaiware.com All rights reserved.
E-Commerce Registration Number : 0108414736771
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี / Tax ID : 010-554-707-3996