ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
Facebook  Twitter  YouTube  News Letter  Rss Feed
ติดตามไทยแวร์ได้ที่นี่
  
ข่าวไอที
 
ส่งข่าวไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit News to Thaiware.com)
 

Recommended for you

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 2,685
เขียนโดย :
ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield
0 %E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B9%21%21%21+Easter+Eggs+%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A5+Cloverfield
A- A+

นับว่าก็ผ่านไป 10 ปีแล้ว กับภาพยนตร์สัตว์ประหลาดแนว Found Footage อย่าง Cloverfield ที่กำกับโดย Matt Reeves และในปี 2016 ก็ได้มีการปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องที่สองของแฟรนไชส์นี้ ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้แฟนๆ อย่างมากโดยในภาคนั้นใช้ชื่อว่า 10 Cloverfield Lane ไม่เคยมีใครทราบมาก่อนเลยด้วยซ้ำว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเกิดขึ้น และนี่คือ Easter eggs ทั้งหลายที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์จากทั้งสองภาคนี้ 

เพื่อเป็นการระลึกการครบรอบ 10 ปีของภาพยนตร์เรื่องนี้ นี่ก็จะเป็นการรวม Easter eggs รวมทั้งสิ่งต่างๆ ที่ซ่อนอยู่และเชื่อมโยงกันของภาพยนตร์ Cloverfield กับ 10 CLoverfield Lane นี่คือจุดเชื่อมโยงและ Easter eggs ทั้งหมดของภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนี้ และในไม่นานนี้ภาพยนตร์เรื่องที่สามของแฟรนไชส์นี้ God Particle จะเข้าฉายในวันที่ 20 เมษายนนี้ (มั้ง) และอาจจะเปิดเผยจุดเชื่อมโยงต่างๆ อีก

*ต้องบอกก่อนว่าหลังจากนี้คือการสปอยล์อย่างหนักหน่วงมากๆ*


Cloverfield

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

1. โลโก้ DHARMA Iniative จากซีรีย์ LOST
ในตอนเปิดเรื่องของ Cloverfield เราจะได้เห็นลายน้ำของรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนที่เทปของ Rob ที่บันทึกไว้จะถูกเล่น แต่เหล่าผู้ชมตาเหยี่ยวทั้งหลายก็เห็นโลโก้บางอย่างที่มุมขวาเช่นกัน นั่นคือโลโก้ของ DHARMA Iniative ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยลับจากซีรีย์เรื่อง LOST อีกอย่างคือในคลิปของ Rob นั่นได้ใช้ชื่อไฟล์ว่า Cloverfield ซึ่งนั่นมันมาจากป้ายทางออกของ freeway ที่ Califonia ซึ่งนั่นเป็นทางไป Bad Robot office ใน Santa Monica ของ J.J. Abrams นั่นเอง

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

2. สัตว์ประหลาดมดยักษ์จากภาพยนตร์เรื่อง THEM!
ภาพยนตร์เรื่อง Cloverfield เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ New York City แต่นั่นไม่ได้มีแค่สัตว์ประหลาดที่ปรากฏอยู่ในหนังนั้นเท่านั้น ผู้กำกับอย่าง Matt Reeves ได้เคารพสัตว์ประหลาดสุดคลาสสิคจึงนำมันมาใส่ในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย เราจะได้เห็นมันตอนที่ Rob ตัดภาพกลับไปดูคลิปเก่าๆ ของเขากับ Beth ที่ Coner Island ในตอนต้นนั้นเองเราจะได้เห็นหนึ่งในมดยักษ์จากภาพยนตร์เรื่อง THEM! ปี 1954 บนจอ

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

3. แถมยังมีสัตว์ประหลาดจากภาพยนตร์เรื่อง 20,000 Fathoms
นี่คือสัตว์ประหลาดอีกตัวหนึ่งที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ในทันทีหลังจากที่ Rob, Hud และ Marlena หนีจากพวกปรสิตในอุโมงค์รถไฟใต้ดิน เราจะเห็นภาพมันโผล่มาแว๊บนึง เป็นภาพของไดโนเสาร์จากภาพยนตร์เรื่อง The Beast from 20,000 Fathoms ในปี 1953 นั่นเอง

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

4. King Kong
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด King Kong ได้ปรากฏตัวใกล้ๆ ตอนจบของภาพยนตร์เรื่อง Cloverfield มาปรากฏในรูปแบบฉากที่โด่งดังของภาพยนตร์เรื่องนี้ นั่นก็คือฉากเจ้ากอริลลาปีนขึ้นไปบนยอดตึก Empire State และพยายามจะตบเครื่องบิน ในปี 1933 ซึ่งมันจะโผล่มาทันทีหลังจากที่เจ้าสัตว์ประหลาด Clover พังเฮลิคอปเตอร์ โดยที่ Rob, Hud และ Beth ติดอยู่ข้างใน

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

5. โลโก้ของ TAGRUATO
ก่อนที่ภาพยนตร์ Cloverfield จะฉายในโรงภาพยนตร์ ทางสตูดิโอได้เปิดตัว Alternate Reality Game หรืออธิบายสั้นๆ ว่าเป็นเหมือนข้อมูลของเรื่องราวในภาพยนตร์ที่สามารถเชื่อมกับโลกจริงได้ เป็นเหมือนเกมส์ให้คนดูได้ค้นหาหรือติดตาม และเป็นการโปรโมทภาพยนตร์ไปในตัวอีกด้วย ใน ARG เราได้เรียนรู้ว่า TAGRUATO เป็นบริษัทขุดเจาะของญี่ปุ่นที่รับผิดชอบต่อการค้นพบเจ้าสัตว์ประหลาดพวกนั้น แต่มันไม่ได้มีการเอ่ยถึงเรื่องนี้โดยตรงในภาพยนตร์ แต่มันมี Easter eggs เล็กๆ ให้เราได้เห็นกันอยู่ เมื่อ Hud กำลังข้ามสะพาน Brooklyn และซูมกล้องเข้าไปในเรือบรรทุกน้ำมันที่จมน้ำ คุณจะสามารถมองเห็นโลโก้ของ TAGRUATO นั้นอยู่บนเรือ 

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

6. เสื้อ Slusho! ของ Jason
อีกครั้งที่เรื่องนี้ไม่ได้ถูกกล่าวไว้โดยตรงในภาพยนตร์ แต่ใน ARG เราได้รู้ว่า Rob ได้อยู่ที่ New York เพื่อทำงานให้บริษัทเครื่องดื่มของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Slusho! ซึ่งคุณจะได้เห็นพี่ชายของ Rob ใส่เสื้อที่มีคำว่า Slusho! อยู่ในฉบับภาพยนตร์ ในขณะที่เครื่องดื่มสีฟ้าที่เป็น Easter eggs ของ Bad Robot ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกันเช่น Fringe, Alias, Heroes และ Star Trek (2009) โดยภาพยนตร์เรื่อง Cloverfield ได้เป็นต้นกำเนิดของบริษัท Slusho! ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ TAGRUATO และส่วนประกอบหลักของเครื่องดื่มนี้เป็นน้ำที่มาจากใต้น้ำของมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งนั่นคือที่ที่่เหล่าสัตว์ประหลาดโผล่มา ทั้งสองอย่างนี้อาจเชื่อมโยงกันมากกว่าที่เราคิด

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

7. TAGRUATO ในภาพยนตร์เรื่อง Star Trek (2009)
ข้อนี้เป็น Easter eggs ที่ค่อนข้างจะนอกเหนือจากจักรวาลของหนังเรื่องนี้ แต่ก็ถือว่ามีความเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ Cloverfield เล็กน้อย ในภาพยนตร์เรื่อง Star Trek ของ J.J. Abrams ปี 2009 คุณจะสังเกตเห็นฉากหนึ่งที่บนตึกจะมีโลโก้ของ TAGRUATO ซึ่งนั่นก็คือบริษัทขุดเจาะของญี่ปุ่นจากภาพยนตร์เรื่อง Cloverfield นั่นอาจจะหมายความว่า Abrams อาจจะนำมารวมกับจักรวาล Cloverfield หรือเปล่า?

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

8. ดาวเทียมตก
สิ่งที่เป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดในภาพยนตร์ Cloverfield เรื่องนี้ ถึงกับบอกได้ว่า "แค่กระพริบตาก็พลาดแล้ว" ในขณะที่ Rob หันกล้องของเขาไปที่ทะเล เราจะเห็นวัตถุบางอย่างกำลังตกลงมาจากฟากฟ้าและกระแทกลงบนผิวน้ำ หลายๆ คนก็คิดว่านี่อาจจะเป็นสัตว์ประหลาดตัวหนึ่ง หรืออาจจะเป็นมนุษย์ต่างดาว ที่ดิ่งลงมาจากฟากฟ้า แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เปิดเผยว่าเจ้าสัตว์ประหลาดพวกนั้นถูกค้นพบใต้ท้องทะเลแอตแลนติกโดยบริษัท TAGRUATO อ้าว แล้วที่ตกลงมานั่นคืออะไรหล่ะ? นั่นคือส่วนหนึ่งของดาวเทียมที่มีชื่อว่า Chimpanzll ซึ่งสร้างโดยบริษัท TAGRUATO มีทฤษฎีบางอย่างได้บอกไว้ว่าการที่ดาวเทียมนี้ตกลงมา นั่นอาจทำให้ไปปลุกเจ้าสัตว์ประหลาดเหล่านั้นและทำให้มันโมโห จึงลุกมาทำลายเมือง

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

9. ข้อความที่ซ่อนอยู่ในตอนจบ
ในตอนจบของภาพยนตร์เรื่อง Cloverfield ได้มีการปล่อยให้คนได้มาถกเถียงกันต่อว่าสุดท้ายแล้วรัฐบาลฆ่ามันได้หรือไม่ โดยพิจารณาจากเทปของ Rob ที่ถูกพบเจอ และนั่นทำให้ได้ค้นพบความลับสุดยอด หรือที่รัฐบาลทำแบบนั้นไม่ได้จะทำลายเจ้าสัตว์ประหลาด รัฐบาลอาจมาทำลายเมือง แต่ข้อความที่ซ่อนอยู่ในตอนจบได้บอกว่าเจ้าสัตว์ประหลาดเหล่านั้นไม่ได้ถูกทำลาย ในตอนท้ายของเครดิตคุณจะได้ยินเสียงพูดว่า "Help us" (ช่วยด้วย) ถ้าคุณเล่นมันแบบย้อนกลับ คุณจะได้ยินว่า "It's still alive" (มันยังไม่ตาย) ซึ่งนั่นหมายความว่า... ลองฟังกันดู


10 Cloverfield Lane

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

10. Easter eggs บนโปสเตอร์ของภาพยนตร์เรื่อง 10 Cloverfield Lane
ซึ่ง Easter eggs นี้ปรากฏอยู่บนโปสเตอร์ IMAX ของภาพยนตร์เรื่องนี้ จุดแรก คุณจะสังเกตเห็นเจ้าหุ่นน่ารัก Bad Robot ซ่อนอยู่ในทุ่งทางด้านซ้ายใกล้ๆ กับตัวบ้าน อีกที่หนึ่งถ้าคุณลองมองใกล้ๆ ตู้ไปรษณีย์ คุณก็จะเห็นชื่อที่ถูกสลักลงบนเสาไม้ของตู้นั้น ซึ่งมันสลักว่า Megan พร้อมรูปหัวใจ Megan คือชื่อของลูกสาว Howard ในภาพยนตร์เรื่องนั้น และใน ARG เราจะได้เห็นการกล่าวถึงเด็กสาวคนหนึ่งหลายครั้งด้วยกัน

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

11. ปั้มน้ำมัน Kelvin
ในปี 2016 กับภาพยนตร์สัตว์ประหลาดของ Dan Trachtenberg ตัวเอกของเรื่อง Michelle ได้มาที่ปั้ม Kelvin แห่งนี้ (ในภาพด้านบน) มันมีลักษณะคล้ายกันกับปั้มในภาพยนตร์เรื่อง Super 8 ของ Abrams (ในภาพด้านล่าง) ซึ่ง Kelvin เป็น Easter eggs ที่สุดแสนจะคลาสสิคของ Abrams เพราะนั่นคือการแสดงความเคารพต่อปู่ของเขา Harry Kelvin ทางด้าน Abrams เลยใส่ชื่อปู่ของเขาในทุกภาพยนตร์ที่เขาเกี่ยวข้อง เช่น ชื่อในโปสการ์ดจากภาพยนตร์เรื่อง Mission : Impossible 3, ชื่อของยาน Federation ในภาพยนตร์เรื่อง Star Trek, ชื่อตัวละครในซีรี่ย์เรื่อง LOST ของดาราอย่าง Clancy Brown, เป็นชื่อของบริษัทพันธุศาสตร์ในซีรี่ย์เรื่อง Fringe และในภาพยนตร์เรื่อง The Force Awakens เป็นฉากหนึ่งที่ Rey บอกกับ BB-8 ว่า "ถอยไป Kelvin Ridge"

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

12. สัญลักษณ์ของ Slusho! 
Slusho! ได้ปรากฏอีกครั้งในภาพยนตร์ 10 Cloverfield Lane ทีมงานใส่ใจรายละเอียดมากๆ ไม่ว่าจะเป็นปั้มน้ำมัน น้ำสีฟ้าบ้าง ถือว่าสุดยอดจริงๆ

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

13. การเชื่อมโยงของภาพยนตร์เรื่อง Pretty in Pink 
เราจะมาพูดถึง Megan ในภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยในภาพยนตร์ Emmett ได้พบว่า Howard กำลังดู Pretty in Pink อยู่ ซึ่งเขาเคยพูดไว้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องโปรดของ Megan แล้วยังไงหล่ะ? ในภาพยนตร์เรื่อง 10 Cloverfield Lane ได้มีแคมเปญทางด้านการตลาดออกมา เป็นเว็บไซต์ลับๆ ที่ใช้ชื่อว่า funandprettythings.com เป็นเว็บที่เอาไว้ดูรูป ซึ่งหนึ่งในภาพเหล่านั้นจะมีภาพของ Molly Ringwald ในภาพยนตร์จากปี 1986 ถ้าคุณคลิกรูปนั้นไปมันจะมีข้อความขึ้นมาว่า "Do you want to talk" (คุณต้องการที่จะคุยกันหรือเปล่าหล่ะ?) หลังจากนั้นเว็บก็จะพาคุณไปเจอกับข้อความลับที่ Howard ส่งให้กับลูกสาวของเขาเกี่ยวกับการรุกรานของเอเลี่ยน และภาพข้างๆ ด้านซ้ายเราจะเห็นได้ว่าตัวอักษรที่ขาดหายไปของลูกปัดคือตัว A E G M N ซึ่งมาเรียงใหม่ได้เป็น MEGAN หรือชื่อลูกสาวของ Howard นั่นเอง 

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

14. จดหมายจาก Bold Futura
Abrams ได้อธิบายไว้ว่าภาพยนตร์ในปี 2016 เป็น "ญาติ" ของ 2008 แต่ภาพยนตร์ทั้งสองมีจุดเชื่อมโยงมากกว่าที่คุณคิด ในภาพยนตร์เรื่อง 10 Cloverfield Lane ตัวละคร Michelle เอะใจกับจดหมายฉบับหนึ่งที่จ่าหน้าที่ Howard อันดับแรกเลยคือจดหมายส่งมาจาก Bold Futura ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือของ TAGRUATO ที่ได้อธิบายไว้ใน ARG ของภาพยนตร์ Cloverfield บริษัท Bold Futura ได้อธิบายไว้ว่าเป็นบริษัทเกี่ยวกับการออกแบบและผลิตเทคโนโลยีทางการทหารและอวกาศ ซึ่งทำให้เรานึกถึงภาพยนตร์ภาคต่อของแฟรนไชส์นี้ นั่นก็คือ God Particle เป็นเรื่องราวบนอวกาศ เรารู้ว่า Howard ได้ทำงานเกี่ยวกับดาวเทียม นั่นหมายความว่าสิ่งนี้ทำให้เขารู้ถึงการโจมตีที่เกิดขึ้นนี้ ถ้าคุณต้องการหลักฐานเพิ่มเติมนั่นก็คือ ที่อยู่ของบริษัทนี้เป็นที่อยู่เดียวกันกับ บริษัทพ่ออย่าง TAGRUATO ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนั่นได้เปิดเผยครั้งแรกบนเว็บไซต์ของ Cloverfield ในปี 2007 และเราจะเห็นได้ว่าด้านบนขวาของจดหมายก็เป็นอีกหลักฐานหนึ่ง เห็นวันที่นั่นไหม? 7 กุมภาพันธ์ 2007 นั่นทำให้คาดเดาได้ว่า Howard เคยทำงานให้กับ Bold Futura ในปี 2007 นับเป็นเวลาเกือบปีก่อนที่เหล่าสัตว์ประหลาดจะโจมตีในภาพยนตร์เรื่อง Cloverfield ซึ่งเหตุการณ์นั้นเกิดในวันที่ 22 พฤษภาคม 2008 และดาวเทียมที่ตกลงบนมหาสมุทรนั่นหล่ะ? นั่นเกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2008 

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

15. ประวัติของ Howard ในบริษัท Bold Futura
ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่อง 10 Cloverfield จะฉายในโรงภาพยนตร์ ในเว็บไซต์ของ TAGRUATO ได้มีการประกาศให้เห็นชื่อของ Howard ว่าเป็นพนักงานดีเด่นประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ในประวัติของได้บอกเบื้องหลังบางอย่างของเขา เช่น ตำแหน่งหน้าที่ของเขาคือ Telemetry Analyst แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือเขาต้องเฉลิมฉลองการทำงานครบรอบ 7 ปีของเขาในบริษัทช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2016 (แต่เขาไม่ได้ไป เพราะเขาตายซะก่อน) ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาร่วมงานในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2009 แต่ทำไมบริษัท Bold Futura ได้ส่งจดหมายของเขาตลอดทั้งปีและก่อนหน้านั่นหล่ะ? หรือเขาทำงานเป็นความลับให้กับบริษัทมาก่อนหน้านั้น และถ้าเป็นเขาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตกของดาวเทียมนั่นหล่ะ? หรือตราประทับด้านขวานั่นประทับวันที่ผิด แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยากที่จะเชื่อว่าผิดเพราะจากที่ผ่านๆ มา มีจุดเชื่อมโยงต่างๆ มากมายเหลือเกินของจักวาล Cloverfield นี้

ต้องดู!!! Easter Eggs ของภาพยนตร์ทั้งสองของจักรวาล Cloverfield

16. ภาพยนตร์เรื่องที่สามของจักรวาล Cloverfield ในชื่อว่า God Particle 
ทั้งหมดนั่นนำเราไปสู่ภาพยนตร์ที่กำลังจะฉายในแฟรนไชส์เรื่องที่สามของภาพยนตร์ Cloverfield มันจะใช่หรือไม่ใช่กับชื่อ God Particle นั่นไม่สำคัญ โปรเจคลับนี้ได้กำหนดวันฉายไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งมันเกิดการเลื่อนมาแล้วถึงสามครั้งด้วยกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่เรารู้ก็คือ เหล่านักบินอวกาศได้ถูกส่งออกไปปฏิบัติภารกิจบนอวกาศ และต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดหลังจากที่ได้เกิดการ "ค้นพบที่น่ากลัว" นั่นไม่ได้บอกเราสักเท่าไหร่ว่ามีจุดเชื่อมโยงอะไรบ้างไหมในจักรวาลของ Cloverfield แต่บริษัท Bold Futura อาจจะเชื่อมโยงก็ได้ เพราะเป็นบริษัทเกี่ยวกับการผลิตเทคโนโลยีสำหรับการสำรวจอวกาศ แต่คิดว่า TAGRUATO ต้องอยู่เบื้องหลังของภาพยนตร์ใหม่นี้แน่นอน ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเก็บเป็นความลับอย่างมาก ทางด้านนักแสดงอย่าง Gugu Mbatha-Raw ไม่เคยรู้เลยว่ามันเป็นแฟรนไชส์ภาคต่อของ Cloverfield จนกระทั่งผู้กำกับได้บอกกับเธออย่างจริงจังในภายหลัง ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกกำหนดวันฉายไว้วันที่ 20 เมษายน (ถ้าไม่ถูกเลื่อนอีกนะ)

 

 

 

 


ที่มา : screencrush.com


0 %E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B9%21%21%21+Easter+Eggs+%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A5+Cloverfield
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
สบายสบายให้มันสมายเวลาสบายแล้วจะได้สบายสมาย... :)
 
 
 
 

ข่าวไอทีที่เกี่ยวข้อง 

Recommended for you

 

แสดงความคิดเห็น

 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright 1999-2019 Thaiware.com All rights reserved.
E-Commerce Registration Number : 0108414736771
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี / Tax ID : 010-554-707-3996